Thủ tục khai báo hải quan là việc làm bắt buộc để các doanh nghiệp nhập/xuất hàng hóa ra khỏi biên giới Việt Nam. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế thị trường cạnh tranh thì việc thuê ngoài dịch vụ hải quan trọn gói được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Bởi ưu điểm là nhanh chóng, giá rẻ, tiết kiệm chi phí và nhanh chóng. Nếu bạn chưa biết về dịch vụ vận chuyển hàng hóa này thì hãy tham khảo ngay dưới đây.

Tại sao phải khai báo hải quan?

Khai báo hải quan là một trong những thủ tục bắt buộc tại các cửa khẩu, cảng biển, hàng không cho phép các doanh nghiệp nhập/xuất khẩu hàng hóa ra khỏi biên giới Việt Nam. Nên các doanh nghiệp phải khai báo hải quan vì để Nhà nước tính và thu thuế, bên cạnh đó có thể quản lý được hàng hóa, đảm bảo hàng hóa ra/vào lãnh thổ Việt Nam. Tránh các sản phẩm thuộc danh mục cấm như: ma tuý, ngà voi, súng hoặc động vật hoang dã,…

Dịch vụ khai báo hải quan là gì?

Dịch vụ khai báo hải quan là đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý và hoàn tất các loại giấy tờ, thủ tục cho những lô hàng nhập khẩu/xuất khẩu của doanh nghiệp. Thông thường, các doanh nghiệp phải trả một phần phí nhất định, tùy vào mặt hàng cho bên cung cấp dịch vụ. Đây là hình thức thuê ngoài logistic được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí, thủ tục nhanh chóng, dễ dàng và đảm bảo hàng hóa khi vận chuyển.

Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói

Hiện nay, dịch vụ hải quan trọn gói có hai hình thức chính:

 • Dịch vụ khai thuê hải quan: Tức là bên cung cấp dịch vụ sẽ có trách nhiệm thay mặt doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục hải quan nhưng không xuất hiện tên pháp nhân trên các chứng từ.
 • Đại lý hải quan: Là bên cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng tên, chữ ký số và có trách nhiệm sao y chứng từ để nộp hồ sơ cho các cơ quan chi cục hải quan theo hợp đồng của hai bên.

Dịch vụ hải quan trọn gói tại OZ Việt Nam

Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại quốc tế OZ Việt Nam là công ty cung cấp dịch vụ hải quan giá rẻ, uy tín để bạn có thể tham khảo. Đảm bảo các thủ tục nhanh chóng, dễ dàng, đảm bảo nghiệp vụ đi kèm. 

Đối với những lô hàng đơn giản, thủ tục hải quan sẽ không mất quá nhiều thời gian, bao gồm: lên tờ khai hải quan theo chứng từ, chuẩn bị hồ sơ hải quan và nộp hồ sơ, nộp thuế, làm thủ tục thông quan.

Tuy nhiên, đối với một số mặt hàng hải quan phức tạo thì cần nhiều nghiệp vụ đi kèm. Dịch vụ khai báo hải quan uy tín, chất lượng tại OZ Việt Nam bao gồm:

 • Xin giấy phép xuất/nhập khẩu: Doanh nghiệp sẽ phải xin giấy phép hàng hóa trước khi thực hiện hải quan, nếu không thì sẽ bị phạt.
 • Kiểm tra chuyên ngành: Bao gồm việc kiểm tra chất lượng, khai bao hóa chất, kiểm dịch, đăng kiểm,… hàng hóa trước khi được xuất/nhập khẩu.
 • Kiểm hàng hóa: Đây là bước các cán bộ hải quan sẽ trực tiếp kiểm tra thực tế hàng hóa bằng máy soi hoặc kiếm thủ công. 
 • Tham vấn, kiểm tra sau thông quan: Đối với một số mặt hàng nằm trong mục rủi ro về giá hoặc nghi ngờ giá khai báo thấp thì sẽ được tham vấn ngay hoặc kiểm tra sau thông quan. 
 • Hoàn thuế nhập khẩu, thuế VAT: Áp dụng đối với các trường hợp nợ CO và đóng đủ thuế thông quan hàng trước, sau đó có CO nộp trả và xin hoàn thế.

Quy trình khai báo hải quan tại OZ Việt Nam

Quy trình khai báo hải quan hàng nhập khẩu

OZ Việt Nam là công ty cung cấp dịch vụ khai báo hải quan trọn gói uy tín, nhanh chóng và giá rẻ. Dưới đây là quy trình khai báo hải quan hàng nhập khẩu tại OZ Việt Nam để các bạn tham khảo:

 • Bước 1: Xác định loại hàng nhập khẩu cần khai báo hải quan

Doanh nghiệp cần xác định  loại hàng hóa nhập khẩu, bao gồm: hàm thương mại thông thường, hàng bị cấm, hàng phải xin giấy phép, hàng cần công bố hợp chuẩn quy và hàng cần kiểm tra chuyên ngành.

 • Bước 2: Ký hợp đồng ngoại thương

Hợp đồng ngoại thương là hợp đồng thể hiện giao dịch xuất nhập khẩu của hai bên, được yêu cầu trong tất cả hồ sơ xuyên suốt quá trình thông quan hàng hóa.

 • Bước 3: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hóa

Bao gồm các chứng từ với đầy đủ giấy tờ: hợp đồng thương mại, vận đơn lô hàng, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa, giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng và các giấy tờ liên quan khác.

 • Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành

Là bước bắt buộc dành cho lô hàng có tên trong danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, thông thường doanh nghiệp sẽ nhận được giấy này từ hãng vận chuyển khoảng 2 ngày trước khi tàu đến cảng.

 • Bước 5: Khai và truyền tờ khai hải quan

Sau khi gửi giấy báo hàng đến, OZ Việt Nam sẽ tiến hàng lên tờ khai hải quan, điều kiện cần để khai và truyền tờ khai là có chữ ký số và đăng ký chữ ký số với Tổng Cục Hải Quan Việt Nam.

 • Bước 6: Lấy lệnh giao hàng

Để lấy lệnh giao hàng thì cần chuẩn bị các hồ sơ bao gồm: chứng minh nhân dân bản sao, vận đơn bản gốc và bản sao, tiền phí.

 • Bước 7: Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Sau khi hoàn tất bộ chứng từ, nộp tờ khai theo hình thức điện tử và chờ kết quả phân luồng hệ thống. Tùy theo kết quả phân luồng để quyết định có cần kiểm tra thực tế hồ sơ hay không, kết quả phân luồng cụ thể như sau: Tờ khai luồng xanh: Xanh có điều kiện và xanh không có điều kiện, tờ khai luồng vàng, tờ khai luồng đỏ.

 • Bước 8: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Đối với các lô hàng nhập khẩu thì cần nộp hai loại thuế chính là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng VAT. Tuy nhiên, đối với một số loại hàng hóa có tính đặc thù thì cần nộp thêm thuế là thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thủ tục khai báo hải quan hàng xuất khẩu

Đối với thủ tục khai báo hải quan hàng xuất khẩu thì thực hiện theo quy trình sau:

Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói

 • Bước 1: Kiểm tra chính sách về mặt hàng, chính sách thuế
 • Bước 2: Chuẩn bị chứng từ
 • Bước 3: Khai tờ hải quan
 • Bước 4: Thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu tại chi cục hải quan
 • Bước 5: Thông quan và thanh lý tờ khai

Bảng giá dịch vụ hải quan trọn gói tại OZ Việt Nam

Dưới đây là bảng giá dịch vụ hải quan tại OZ Việt Nam để bạn tham khảo:

Báo giá dịch vụ khai báo hải quan

Những lưu ý khi khai báo hải quan

Đối với những doanh nghiệp, cá nhân chưa từng thực hiện khai báo hải quan thì cần lưu ý những điều dưới đây:

Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói

 • Các thông tin tên phần mềm trực tuyến VNACCS bị khai sai: Điều này sẽ khiến cho bạn mất nhiều thời gian để sửa, hoặc có những thông tin sẽ không thể chỉnh sửa được, bắt buộc bạn cần khai một tờ khai mới.
 • Áp mã số hàng hóa (mã HS) sai: Thông thường, một vài loại hàng hóa có cùng mô tả ở nhiều mục khác nhau tương ứng với thuế suất khác nhau, vì thế, người khai hải quan cần lưu ý nắm rõ nguyên tắc áp mã. Mỗi loại hàng hóa chỉ có duy nhất một mã số.
 • Lỗi trên chứng từ về thông tin trên bộ chứng từ không khớp nhau: Nên hạn chế sai lệch thông tin về số lượng, trọng lượng, điều kiện giao hàng,…
 • Lỗi khi kiểm tra hàng hóa: Khi thực hiện khai hải quan thì doanh nghiệp nên điền đúng, đầy đủ các thông tin, tránh bị sai chủng loại, thiếu hoặc dư thừa số lượng,… Khiến cho quá trình thông quan trở nên mất thời gian hơn.

Vì thế, đối với một số doanh nghiệp không có kinh nghiệm, nghiệp vụ để tiết kiệm chi phí và tránh những rủi ro không đáng có thì có thể lựa chọn dịch vụ công ty khai báo hải quan như OZ Việt Nam. Điều này vừa giúp các doanh nghiệp có thể nhập/xuất khẩu hàng hóa một cách nhanh chóng, hạn chế rủi ro khi làm thủ tục và tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Phía trên là toàn bộ thông tin về dịch vụ khai báo hải quan để các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn loại hình khai báo hải quan cũng như là chọn công ty dịch vụ khai báo hải quan uy tín nhé.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quôc về Việt Nam